TIN TỨC SỰ KIỆN

TRANG CHỦ / TIN TỨC

Kết hợp TVC quảng cáo và  KOL, liệu có nên?

Tháng Ba 22, 2022

Tạo TVC quảng cáo hot bằng cách thuê KOL hiện đang được rất nhiều công ty, tổ chức áp dụng. Nó đòi hỏi sự đầu tư một cách tỉ mỉ, am hiểu và nghiên cứu sáng tạo.

Nhưng bạn có biết hiệu ứng viral của KOL ảnh hưởng tới TVC như thế nào? Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Trên thực tế, tạo TVC quảng cáo hot bằng cách thuê KOL đã bắt đầu từ nhiều năm về trước. Hiện nay các TVC quảng cáo phải đảm bảo đầy đủ nội dung tiếp thị sản phẩm. Ngoài ra chúng còn phải đem lại sự thoải mái cho người xem. Việc lựa chọn KOL phù hợp cho TVC quảng cáo là việc làm cần thiết và quan trọng.

1. TVC là gì?

TVC ( television commercial ) – là phim hay tiết mục được dàn dựng sản xuất, lưu hành trên những phương tiện truyền thông đại chúng ( truyền hình, mạng xã hội …) khác nhau và phải trả phí bởi những công ty, tổ chức muốn quảng cáo sản phẩm hoặc một thông điệp nào đó.

Ảnh sản phẩm chụp sản phẩm thực hiện bởi JPT Media

2. KOL là gì?

KOL ( Key Opinion Leader ) là những người có chuyên môn cao, am hiểu về một lĩnh vực, ngành nghề. Ví dụ như bác sĩ, nhà thiết kế, đầu bếp, kiến trúc sư, tài chính… Là người có tầm ảnh hưởng đến nhiều người trong các lĩnh vực cụ thể.

3. Mối liên hệ giữa KOL và TVC quảng cáo như thế nào?

Việc KOL xuất hiện trong TVC quảng cáo ảnh hưởng rất lớn đến thị hiếu, tâm lí người tiêu dùng. Nó tạo sức lan tỏa các sản phẩm hay dịch vụ của những công ty, tổ chức đang cung cấp. KOL thường được biết đến thông qua truyền thông. Những bài viết KOL chia sẻ có liên quan mật thiết đến sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang cung cấp.

Một TVC quảng cáo có hình ảnh của KOL sẽ có lượt view cao hơn nhiều một TVC quảng cáo cùng nội dung nhưng không có KOL. 

 Ảnh chụp bởi JPT Media

4. Cách thuê KOL cho TVC quảng cáo tốt nhất 

Việc lựa chọn KOL cho TVC quảng cáo ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu, sản phẩm và doanh nghiệp. Cần xác định rõ mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp. Từ đó tìm ra các tiêu chí mà KOL cần có để hợp tác. Nếu chọn một KOL nổi tiếng nhưng không phù hợp tiêu chí doanh nghiệp thì khó mà hiệu quả. Điều này khiến chi phí quảng cáo quá cao và nhận lại doanh thu không tương xứng, rất lãng phí.

Tiêu chí chọn KOL thường là hình ảnh, sự liên quan đến lĩnh vực quảng cáo của doanh nghiệp. Ngoài ra còn phụ thuộc vào mức độ tương tác của KOL. KOL được chọn cần phù hợp với tiêu chí để đảm bảo thông điệp truyền tải có độ tin cậy. Từ đó khả năng thuyết phục được khách mua sản phẩm sẽ cao hơn KOL không phù hợp tiêu chí. Nếu chọn một KOL khôn ngoan, doanh nghiệp còn có thể có được nhóm khách hàng trung thành, ổn định. Tùy vào thương hiệu, sản phẩm và mục đích doanh nghiệp lựa chọn được KOL phù hợp. Doanh nghiệp sẽ có kế hoạch và dự trù chi phí cho TVC quảng cáo.

Nhiều năm về trước kênh truyền thông TVC quảng cáo hot bằng cách thuê KOL chủ yếu là truyền hình. Nhưng hiện nay, kết hợp với KOL thông qua các mạng xã hội, các trang web… sẽ tiếp cận nhanh hơn đến người tiêu dùng. Từ đó việc quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng có hiệu quả hơn. 

5. Hợp đồng làm việc giữa KOL và nhãn hàng như thế nào? 

Các KOLs và nhãn hàng làm việc cùng nhau chắc chắn bằng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Bằng việc KOLs giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh sản phẩm rộng rãi tới công chúng; KOLs được nhận thù lao cho những đóng góp của mình bằng với công sức bỏ ra. 

Hình thức đảm bảo quyền lợi rõ ràng nhất cho đôi bên đó là hợp đồng cộng tác. Hợp đồng quy định rõ nội dung công việc: trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ phải thực hiện của KOLs. Cùng với đó, nhãn hàng phải thực hiện trách nhiệm và các cam kết trong hợp đồng đối với KOLs.

Theo tiết lộ của một nhãn hàng mời các ngôi sao quốc tế; phía KOLs kiểm tra kỹ lưỡng từng điều khoản một, xuất hiện bao nhiêu phút; phải nói những gì; chụp ảnh với bao nhiêu người; hình ảnh đó sẽ xuất hiện ở đâu; dùng trong thời hạn bao lâu… tất cả những điều đó đều được vạch ra chi tiết, rõ ràng từ đầu. 

Tóm lại, thuê KOL là công cụ cần thiết, xứng đáng để bỏ tiền đầu tư quảng cáo; để tiếp thị thành công thì cần phải tính toán nhằm giúp doanh nghiệp thu về lợi ích cao nhất. Vì vậy cần phải chọn lọc KOL kỹ lưỡng để chiến dịch TVC quảng cáo có hiệu quả cao nhất.

Nguồn: Vietstar Max

Hotline: 0868336758
SMS: 0868336758 Message facebook Zalo: 0868336758